Ceramic coil, bạn đã biết gì về chúng?

Ceramic coil, bạn đã biết gì về chúng?

Có thể coil ceramic sẽ cho vị tốt hơn cùng thời gian sử dụng lâu hơn các loại coil dùng bông truyền thống. Nhưng những điều đó có đáng để đánh đổi lấy những nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe ceramic coil có thể mang lại ?

Hãy quên đi những cặp coil Kanthal hay Nichrome 80 quen thuộc, năm 2018 là năm của pod system cùng các loại coil Ceramic. Khi các ông lớn trong ngành Vape đồng loạt quảng bá Ceramic sẽ là tương lai của ngành công nghiệp hóa hơi thì việc coil ceramic trở thành xu hướng, một tiêu chuẩn bắt buộc phải có trên sản phẩm pod system nếu muốn thành công cũng là điều dễ hiểu. Nhưng liệu cermic coil có thật sự tốt như lời các hãng quảng cáo ? Và quan trọng hơn cả, liệu chúng có an toàn ?

Có thể coil ceramic sẽ cho vị tốt hơn cùng thời gian sử dụng lâu hơn các loại coil dùng bông truyền thống. Nhưng những điều đó có đáng để đánh đổi lấy những nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe ceramic coil có thể mang lại ?

Ceramic coils là gì?

Điểm chung của các vật liệu đất sét, gạch, kính, gốm là gì ? Vâng, tất cả chúng đều là 1 dạng ceramic. Ceramic là nhóm vật liệu rất phổ biến trong đời sống hàng ngày của chúng ta với các đặc tính vật lý cứng, có thể chịu nhiệt độ RẤT cao, không bị hao mòn khi sử dụng.

Trong ngành công nghiệp hóa hơi, ceramic được ứng dụng nhằm thay thế cho các vật liệu dẫn tinh dầu truyền thống như mesh, bông. Với nhiều dạng thiết kế khác nhau, loại phổ biến nhất là dạng coil thẳng được bao quanh bởi 1 lớp ceramic dầy. Với dạng thiết kế này, hoàn toàn không có một chất liệu dẫn nào khác, juice sẽ được trữ tại các lỗ siêu nhỏ trên bề mặt ceramic. Với thiết kế này, vị lên sẽ rất tốt, thời gian sử dụng coil cũng lâu hơn, hiệu quả đốt juice cao hơn nhờ tính dẫn nhiệt tốt của ceramic và đặc biệt là bạn sẽ không bao giờ phải nếm vị bông cháy vì bông đã bị loại bỏ hoàn toàn.

Dạng thiết kế thứ 2 là dạng có thiết kế gần giống với các loại coil truyền thống khi vẫn sử dụng bông làm vật liệu dẫn tinh dầu. Nhưng phần coil sẽ được bọc 1 lớp ceramic mỏng nhằm ngăn việc tiếp xúc trực tiếp của coil với không khí nhằm kéo dài thời gian sử dụng và cũng giúp hơi vape “sạch” hơn khi juice không phải tiếp xúc với kim loại.

Và dạng thiết kế cuối cùng là sự kết hợp của cả 2 loại còn lại, coil nằm ngang vẫn có bông ở giữa cùng với thành ceramic dầy bao quanh. Loại thiết kế này sẽ giúp loại bỏ yếu điểm của coil ceramic là tốc độ thấm hút chậm. Nhưng đổi lại đây cũng là dạng thiết kế có thời gian sử dụng thấp nhất.

Liệu Ceramic coils có an toàn?

Ceramic coil xuất hiện như câu trả lời cho mọi vấn đề với các loại coil cũ với vị tốt, bền, và tỉ lệ cháy thấp. Nhưng cùng với đó, ceramic coil lại mang đến những vấn đề mới và nguy hiểm hơn rất nhiều.

Trong năm 2016, Uwell – một trong những công ty đi đầu trong ngành công nghiệp Vape đã tiến hành một cuộc thử nghiệm về độ an toàn của ceramic coils. Các nhà khoa học đã theo dõi thay đổi của cả 3 dạng thiết kế ceramic coils trong quá trình sử dụng dưới kính hiển vi. Theo họ nhận định, trong quá trình sử dụng các loại coil ceramic có khả năng sẽ bị nứt vỡ các mảnh nhỏ tạo thành các hạt silica với kích thước siêu nhỏ, các hạt silica này sẽ theo hơi hút của người sử dụng đi vào phổi và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Nếu sử dụng trong khoảng thời gian dài có thể dẫn đến các tổn thương nghiêm trọng cho phổi.

Ngoài ra khi quan sát dưới kính hiển vi, các nhà khoa học đã phát hiện ra rất nhiều phần ceramic không được tinh khiết (các đốm đen) và nhiều mảnh vụn có dạng như kính với kích thước không đồng đều, nằm khá hỗn loạn và có cạnh rất sắc. Khi tác động một lực đủ mạnh, như rung, lắc hoặc làm rơi ceramic coil, một lượng nhỏ các hạt silica được giải phóng. Các hạt này rất nhỏ, sắc và có dạng như kính, đây có thể là nguy cơ đẫn đến những tổn thương nhỏ ở vòm họng và phổi khi hút vào.

Nếu bạn đang ngồi trước bàn máy tính và nghĩ “Tôi sử dụng pod vô cùng cẩn thận, không bao giờ tôi làm rơi hay tác động một lực mạnh lên thiết bị của mình nên tôi chả có gì phải sợ!” thì rất tiếc phải thông báo với bạn một tin rất buồn là Uwell công bố rằng các hạt silica này đã xuất hiện ngay từ công đoạn lấy coil ceramic ra khỏi khuôn mẫu. Và các loại hạt này sẽ bám lấy ceramic coil cho đến khi có một lực gió đủ mạnh để hút chúng ra, và lực gió đó rất có thể là hơi hút của bạn đấy.

Kết luận:

Ceramic coil mang lại một số lợi ích nhưng cũng mang lại một số rủi ro, vậy việc sử dụng coil ceramic hay các loại coils truyền thống sẽ nằm ở quyết định của bạn. Liệu bạn có sẵn sang chấp nhận các rủi ro có thể ảnh hưởng đến sức khỏe để đổi lấy hương vị tốt hơn, thời gian sử dụng lâu hơn ? Chỉ có bạn mới có thể đưa ra câu trả lời chính xác.

Nguồn bài viết: https://www.judgecloud.net

Tổng hợp: Nguyễn Trung Kiên

 

Còn nữa