Nhìn Vape công bằng hơn.

Nhìn Vape công bằng hơn.

Vape, trước giờ vẫn được quảng cáo, tranh cãi, phản bác ở mục đích “cai thuốc”, câu chuyện này sẽ chẳng bao giờ chấm dứt.

Tuy nhiên, thông qua bài viết này, mình hy vọng mọi người sẽ có góc nhìn mở và công bằng hơn với vape, khi nhìn nó như một phương pháp thay thế, nhằm giảm thiểu tác hại của thuốc lá truyền thống.

Tại sao công nghiệp vape lại gắn liền với khái niệm thay thế thuốc lá truyền thống.

Các thiết bị dùng để hút vape, có lịch sử ra đời từ chính xác mong muốn:” Một phương pháp thay thế hiệu quả cho thuốc lá truyền thống.”

Đã có những bằng sáng chế của Joseph Robinson năm 1927, đề cập tới 1 thiết bị hóa hơi, nhưng chưa gắn liền với một công dụng cụ thể nào trong đời sống.

Herbert A.Gilbert có bằng sáng chế cho thiết bị hút không thuốc lá năm 1963. Tuy nhiên do điều kiện công nghệ sản xuất chưa đủ, cũng như nhận thức về: “tác hại thuốc lá truyền thống” thời kì này chưa thực sự gay gắt.

Năm 2004, Hon Lik, người con có bố mất vì ung thư phổi, đồng thời cũng hút thuốc lá nặng đã được cấp bằng sáng chế cho thiết bị: “thuốc lá điện tử” đầu tiên trên thế giới. Kết hợp cả yếu tố nhận thức và công nghiệp sản xuất, “Thuốc lá điện tử” bùng nổ, trở thành nền công nghiệp trị giá 4,4 tỉ đô vào năm 2017.

Tới thời điểm hiện tại, những cơ sở lí thuyết đúng đắn của vape được chia sẻ rộng rãi, nhờ thế giới phẳng internet.  Những thông tin tung hỏa mù ngày càng yếu ớt, đuối lí của giới truyền thông về vape (khi so sánh về tác hại so thuốc lá truyền thống), cũng là một lợi thế giúp vape vươn mình mạnh mẽ. Giảm thiểu các tác hại của thuốc lá truyền thống, là nhu cầu của bất kì ai hút thuốc, và cả những người xung quanh.

Sự bùng nổ công nghiệp vape, tỏa ra toàn cầu, và mạnh mẽ nhất từ các nhà sản xuất tại Trung Quốc nhờ giá rẻ, một quốc gia mà Việt Nam luôn dè chừng. Nhưng nếu nhìn rộng hơn, các nhà sản xuất vape thực sự là nấm sau mưa tại tất cả các quốc gia trên thế giới.

Công nghiệp vape đã được những ông lớn trong ngành thuốc lá để mắt. Cụ thể, tập đoàn Philip Morris, sở hữu 6/15 thương hiệu mạnh toàn cầu, bao gồm thuốc lá Malboro, đã đầu tư, nghiên cứu, và ra mắt dòng thuốc lá điện tử IQOS. PMI đầu tư hàng năm 80 triệu đô cho riêng việc phát triển thị trường trên toàn thế giới. Chưa kể chi phí nghiên cứu, sản xuất.

Với tiềm lực kinh tế, và khả năng tác động tới góc nhìn của các chính phủ, Philip Morris International được kì vọng sẽ chính thức phá bỏ rào cản cuối cùng cản trở vape: “nguồn lợi kinh tế từ thuốc lá truyền thống của các chính phủ”.

Vaping, với mục đích là một phương pháp thay thế, nhằm giảm thiểu tác động của thuốc lá truyền thống, chắc chắn là một nhu cầu chính đáng.

Nguyễn Côn trân trọng tổng hợp, chia sẻ.

Còn nữa