Phân loại đầu đốt vape.

Phân loại đầu đốt vape.

Phân loại đầu đốt vape, một việc rất khó mà cũng rất dễ. Đừng để bị ngợp giữa một rừng đầu đốt, hãy đọc ngay bài viết dưới đây. 

Trong quá trình tiếp khách trực tiếp và khách hàng online, mình đã tiếp nhận rất nhiều câu hỏi, thắc mắc chung của mọi người trong cách chọn đầu đốt. Vì vậy bài viết này mình sẽ viết theo hướng dễ hình dung nhất có thể.

Atomizer trong giới vape, là từ để chỉ chung các loại đầu đốt.

Phần đa chúng sẽ kết nối bằng chân ren cỡ 510 với thân máy. Đầu đốt là nơi dây coil (đoạn dây được làm bằng chất liệu có khả năng sinh nhiệt từ điện) tiếp xúc trực tiếp với tinh dầu (lượng vừa đủ cho coil đốt trong hơi hút).

Coil truyền nhiệt vào juice, tới điểm sôi của juice sẽ bốc thành hơi. 

Hiện nay đầu đốt đã chia theo 2 dòng chính:

DÒNG BÔNG: Chính là phần đầu đốt phổ biến chúng ta biết, sử dụng bông làm cơ sở để đưa juice lên coil.

Ưu điểm: bông rất dễ wick với tất cả mọi người, góp phần dễ dàng phổ biến vape hơn. Giá hợp lí, dễ tiếp cận, nhiều lựa chọn.

Nhược: Bông thoái hóa nhanh khi gặp nhiệt. Juice đi qua bông cũng bị giảm chất lượng phần nào.

DÒNG MESH: Đầu đốt dùng lưới kim loại cỡ nhỏ, cuốn thành ống, dùng chính mesh này để dẫn juice lên coil.

Ưu điểm: dùng những đầu đốt này rồi, thì khả năng thẩm juice rất cao.

Nhược điểm: Không phải ai cũng build được. Giá một cái đầu đốt thôi cũng bằng mấy cái combo bình thường rồi. Kén juice, rất tốn tiền, nhưng vì nó ngon thật.

Bật mí một tí là dòng mesh có lịch sử ra đời trước, khó phổ biến hơn bông, nên bông được chúng ta biết đến nhiều hơn.

Phân loại các đầu đốt trong DÒNG BÔNG.

Và chúng sẽ được chia thành các loại như sau:

RDA: Rebuild-able Dripping Atomizer: Đầu đốt có thể thay thế lõi đốt + nhỏ thêm tinh dầu vào bông

Loại này khi sử dụng sau 3-4 hơi hút, bạn sẽ phải rút nắp và đổ thêm tinh dầu vào bông. 

Ưu điểm: Buồng rộng, có thể lắp rất nhiều loại dây coil, cuốn coil đường kính lớn. Thường RDA có thiết kế trộn khói, đầy đủ kiểu lỗ gió nhưng hút vẫn khá thoáng.

Kết hợp lại tạo thành một đầu đốt có khả năng cho lượng khói lớn. Đổi juice liên tục được, thay bông rất đơn giản.

Nhược: Trong quá trình sử dụng hàng ngày, bạn sẽ phải mang thêm 1 chai tinh dầu, khi lái xe cũng không thể nhỏ thêm được để sử dụng.

Trong RDA sẽ chia làm 2 loại, RDA thường và RDA Sqounk

RDA SQUONK khác RDA thường, ở chỗ chúng có thêm 1 đinh tiếp xúc điện, có lỗ thông.

Khi kết hợp với các loại thân máy Squonk, bạn không phải mang thêm chai tinh dầu nữa, vì trong thân máy đã có một bình chứa sẵn, khi bạn bóp từ bên dưới juice sẽ được đẩy lên đầu đốt.

Ưu: Tiện hơn cho những ai chỉ thích dùng RDA, không phải mang thêm chai juice. Vô vàn lựa chọn RDA trong quá trình sử dụng.

Nhược: Đường juice đi dài -> vẫn đề leak phải quan tâm nhiều hơn, chăm vệ sinh hơn.

Đọc thêm về “Phân biệt các loại thân máy vape” trong link này:

RTA: Rebuild-able Tank Atomizer: Đầu đốt có thể thay thế lõi đốt + có buồng chứa tinh dầu trên đầu đốt.

Cơ chế đốt vẫn y nguyên như RDA, nhưng thiết kế buồng đốt thu nhỏ lại, và có bình chứa bên ngoài, đó là hình ảnh của RTA.

Ưu: Có buồng chứa tinh dầu, đồng nghĩa với bạn không phải nhỏ giọt liên tục. Có thể đổ juice 1 lần trong buồng, dùng đủ trong buổi, trong ngày. Rất nhiều mẫu mã kiểu dáng để khám phá.

Nhược: Rất dễ leak, chỉ cần bông không còn tốt, kịch bản tệ nhất là juice trong buồng chảy sạch ra ngoài. Nếu không có túi đựng, buồng chứa bên ngoài bằng kính cũng rất dễ vỡ. Việc chăm sóc, thay thế ở nhà cũng lích kích hơn.

Trong RTA lại chia làm RTA-occ, RTA-rba:

RBA thì là bạn có thể tự build dây bông, còn OCC, dây bông đã được nhà sản xuất combo thành 1 bộ. Một số dạng đầu đốt cung cấp nền ren có thể lắp vừa deck build riêng hoặc occ riêng, thay đổi giữa các loại tạo thành một đầu đốt đa năng.

Ưu: RTA-occ dùng lõi đốt sẵn của nhà sản xuất, người sử dụng chỉ việc tháo lắp occ theo ren vặn là xong, cực kì tiện lợi, gọn gàng khi đi du lịch. RTA-rba không tiện bằng nhưng lại có khả năng tùy chọn dây, độ chặt bông, cách wick phù hợp với người sử dụng mong muốn.

Nhược: RTA-occ khá cố định, thường chất dây nhà sản xuất làm sẵn là dây đơn. Muốn tùy chọn có thể chơi RTA-rba, nhưng rba cần người sử dụng có kiến thức, kĩ năng build, dù là cơ bản thì việc mang tool theo cũng sẽ khá lích kích trong quá trình di chuyển, đi chơi, đi công tác xa. 

RDTA: RDA + RTA.

Không có gì nhiều ngoài việc nó là 1 chiếc RDA nằm phía trên buồng chứa về mặt hình ảnh.

Ưu: Có cả buồng chứa hút trong ngày, lẫn dripping bất kì khi nào. Buồng đốt giống RDA hơn, rộng và build được nhiều loại coil.

Nhược: Có đủ nhược điểm của RTA. Ít kiểu dáng, ít sự lựa chọn.

Lời khuyên:

Thực tế, còn có rất nhiều tên loại, theo cách phân chia khác nhau: Clearomizer, Cartomizer v.v…Nhưng mình không đưa vào, vì chúng đã không còn phổ biến trên thị trường, đồng thời không phù hợp với người mới bắt đầu sử dụng nắm bắt.

Nếu chỉ chọn 1, hẳn bạn đã lờ mờ nhìn ra mình cần loại đầu đốt nào.
Nếu muốn tìm hiểu sâu nhất có thể, mà vẫn ở giai đoạn bắt đầu, mình khuyên bạn nên bắt đầu từ RDA.

Đọc thêm: Lựa chọn E-juice khó hay dễ?

Nguyễn Côn.

Còn nữa