Tỉ lệ trẻ vị thành niên hút vape ở mức báo động, FDA vào cuộc

Tỉ lệ trẻ vị thành niên hút vape ở mức báo động, FDA vào cuộc

Washington – Vào thứ tư tuần trước, FDA cảnh báo tỉ lệ trẻ vị thành niên sử dụng thuốc lá điện tử đã đạt mức đáng báo động. Cơ quan này đã ra hạn 60 ngày để các nhà sản xuất chứng minh mình có thể tách sản phẩm của mình khỏi trẻ vị thành niên.

Yêu cầu này là một phần hành động thu gom nhắm vào bên sản xuất và kinh doanh thuốc lá điện tử của chính phủ. Cơ quan này phát biểu, nếu Juul Labs và bốn nhà sản xuất lớn khác không ngừng bán sản phẩm cho trẻ vị thành niên, thì các dòng sản phẩm có vị của họ sẽ bị loại khỏi thị trường. Và nếu công ty cho phép mua số lượng lớn trên website, họ có thể bị buộc án dân sự hoặc hình sự.

FDA thông báo họ đã gửi cảnh cáo cho 1100 nhà bán lẻ, bao gồm chuỗi cửa hàng tạp hóa 7-Eleven, Walgreens, Circle K và các trạm xăng. Và đưa ra 131 mức tiền phạt, từ $279 đến $11182 cho việc bán thuốc lá điện tử cho trẻ vị thành niên.

Luật liên bang cấm bán thuốc lá điện tử cho khách hàng dưới 18 tuổi. Trong một cuộc phỏng vấn ngắn, ủy viên FDA, tiến sỹ Scott Gottlieb, nói rằng năm ngoái, đã có hơn hai triệu học sinh trung học và cao học thường xuyên sử dụng thuốc lá điện tử.

Chiến lược của chính phủ đã nhấn mạnh một tình trạng khó xử trong y tế công cộng: Giải quyết vấn đề hút thuốc lá đã cướp đi 480 000 sinh mạng ở Mỹ mỗi năm. Và hiện tại vape lại dẫn đến một vấn đề khác, hấp dẫn đám trẻ chưa từng sử dụng thuốc lá.

Người dùng thuốc lá điện tử hít vào ít chất độc hại hơn người hút thuốc lá thường. Nhưng họ lại đưa vào cơ thể lượng nicotine cao hơn một chút.

“Bộ não đang phát triển của trẻ vị thành niên rất dễ bị ảnh hưởng,” FDA cho biết trong thông báo của mình.

Cụ thể, cơ quan đã quan sát Juul, thiết bị nổi tiếng với nồng độ nicotine cao. Juul Labs tung thiết bị trông giống USB này ra thị trường vào năm 2015. Đi kèm với Juul là những pod tinh dầu nhiều vị như xoài, bạc hà, kem… Juul đã trở thành mặt hàng thuốc lá điện tử được các học sinh ưa thích chỉ trong một thời gian ngắn. Theo dữ liệu của Nielsen, Juul chiến 72% thị trường và được đầu tư tới 16 tỷ đô la.

Trong email trao đổi, nữ phát ngôn của Juul đã nói: “Juul Labs sẽ tích cực hợp tác với FDA để hoàn thành yêu cầu. Chúng tôi cam kết sẽ ngăn chặn thiếu niêu sử dụng sản phẩm, và chúng tôi muốn là một phần đem thuốc lá điện tử ra xa khỏi trẻ vị thành niên.”

Ủy viên Gottlieb phát biểu, FDA sẽ chú ý xem Juul và các hãng sản xuất khác có cho phép mua hàng số lượng lớn trên website hay không. Đây là mánh của bên mua để bán lại cho trẻ vị thành niên.

Nếu chuyện đó xảy ra, thì bên nhà sản xuất nên biết, ông nói. “Nếu các công ty đó không biết, hoặc không muốn biết, thì chúng tôi sẵn lòng chỉ ra cho họ.”

Những hãng phải đối mặt với lệnh 60 ngày là RJR Vapor, Imperial Brand và Logic. Đại diện của các hãng cũng trả lời sẽ tích cực hợp tác với FDA.

 

 

“Họ nói mình đã thay đổi từ thời Joe Camel,” Ủy viên Gottlieb phát biểu. “Nhưng xem chuyện gì đang xảy ra ngay dưới mắt chúng ta và họ này. Họ phải thực sự chứng minh rằng họ đang cố gắng để xa những sản phẩm mới này khỏi tầm tay lũ trẻ.”

Ông Gottlieb đã nhiều lần khẳng định rằng ông tin thuốc lá điện tử có thể là phương pháp hữu hiệu giúp người trưởng thành cai thuốc lá. Nhưng ông cũng nói tỉ lệ trẻ vị thành niên hút vape cũng đáng quan ngại, đến nỗi bên lập pháp phải tìm cách ngăn cản lũ trẻ tiếp xúc với dòng sản phẩm này.

 

Nguồn: nytimes

Người dịch: Linhcn

Còn nữa